Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

1.Vị trí địa lý

Phường Biên Giang có tọa độ địa lý  20°55 vĩ độ Bắc, 105°42 kinh Đông. Biên Giang là phường nằm xa nhất của quận Hà ĐôngHà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, cách thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ) khoảng 1 km và cách trung tâm Hà Đông khoảng 7 km. Đây là phường mới của Hà Nội, chuyển từ xã lên cuối năm 2009, cùng thời điểm Hà Đông trở thành quận. Biên Giang là phường duy nhất của Hà Đông nằm ở hữu ngạn sông Đáy. Địa bàn phường giữa giao điểm của Quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Hòa Bình. Diện tích tự nhiên 278,05ha, dân số 7643 người.

Phía Đông giáp phường Đồng Mai, quận Hà Đông;

Phía Tây giáp thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ;

Phía Nam giáp xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ;

Phía Bắc giáp phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông và xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ.

2. Địa hình:

Biên Giang là vùng đồng bằng, đất bãi nên có địa hình đặc trưng của vùng bằng phẳng. Phường nằm dọc ven bờ sông Đáy và có đường quốc lộ 6 chạy qua.

Với đặc điểm địa hình bằng phẳng, phường Biên Giang có điều kiện thuận lợi trong thực hiện đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, luân canh tăng vụ, tăng năm suất.

3. Khí hậu

Phường Biên Giang nằm trong nền chung của khí hậu miền Bắc Việt Nam và nằm trong vùng tiểu khí hậu đồng bằng Bắc Bộ, với các đặc điểm chế độ khí hậu của vùng đồng bằng Sông Hồng, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và có mùa lạnh do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Với nhiệt độ trung bình năm là 23,8oC.

4. Thủy Văn

Sông Đáy là con sông lớn ở miền Bắc Việt Nam. Đáy ở phía Tây Nam vùng châu thổ sông Hồng. Sông Đáy có chiều dài khoảng 240km chảy gọn trong thành phố Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình và Nam Định với dòng sông chảy gần song song bên hữu ngạn hạ lưu sông Hồng, đoạn chảy qua địa phận phường Biên Giang có chiều dài khoảng 3km.

5. Tài nguyên đất:

Điều kiện thổ nhưỡng của phường Biên Giang chủ yếu là đất bãi, đất thịt và đất nhẹ dọc theo sông Đáy. Tổng diện tích đất tự nhiên 278,05 ha trong đó đất nông nghiệp 127,08 ha, đất phi nông nghiệp 140,05 ha đất chưa sử dụng 10,47 ha.